SỨC KHỎE - ĐỜI SỐNG

Nên ăn sáng vào thời điểm nào?
29 Tháng 07
Đăng bởi:  Solis

Nên ăn sáng vào thời điểm nào?

Tôi thức dậy vào những thời điểm khác nhau nên giờ ăn sáng không cố định. Vậy nên ăn sáng thời đi...

Tôi thức dậy vào những thời điểm khác nhau nên giờ ăn sáng không cố định. Vậy nên ăn sáng thời điểm nào tốt nhất? (Tiến, 34 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Mọi người nên hình thành thói quen ăn sáng theo giờ cố định để tạo thành phản xạ có điều kiện cho cơ thể. Ăn sáng trước 8h hoặc sau khi thức dậy 30-60 phút là tốt nhất. Ăn sáng đều đặn sẽ giúp bạn kiểm soát được khẩu phần ăn vào bữa trưa và bữa tối, đồng thời giữ cho lượng đường trong máu luôn cân bằng.

Mỗi người có lựa chọn cho bữa sáng khác nhau, tùy sở thích, cân nặng, tuổi tác, khả năng chi trả. Bản chất bữa sáng là cung cấp năng lượng cho cơ thể, món ăn nào cung cấp calo hợp lý, cân đối đều rất tốt.

Món ăn cung cấp khoảng 300-500 kcal là hợp lý. Mọi người nên thay đổi thực đơn, tránh ăn một món liên tục, gây nhàm chán.

Với trẻ nhỏ, người cao tuổi, nên ăn sáng bằng các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa. Còn với người mắc bệnh nền như tiểu đường, béo phì, ung thư, cần có chế độ cụ thể, phù hợp.

Lưu ý, nhiều người có thói quen ăn sáng bằng bún, phở, xôi, bánh mì mà thiếu rau xanh, vì vậy cần cân nhắc đưa rau vào các món ăn của mình để đa dạng dinh dưỡng, đủ 4 nhóm chất, gồm bột đường, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Một gợi ý bạn có thể tham khảo cho bữa sáng là món bánh mì kẹp trứng, hoặc bánh mì lát kết hợp trứng ốp. Nhóm tinh bột từ bánh mì kết hợp cùng protein, chất béo trong trứng và dầu rán, vitamin và khoáng chất từ các loại rau gia vị như đu đủ, cà chua, dưa chuột, rau mùi, giúp bữa sáng đầy đủ, đa dạng và cân bằng.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng
Viện Dinh dưỡng Quốc gia

popup

Số lượng:

Tổng tiền: