TIP BẢO VỆ MẮT

Hai hội chứng ảnh hưởng đến mắt trong thời đại số
20 Tháng 07
Đăng bởi:  Solis

Hai hội chứng ảnh hưởng đến mắt trong thời đại số

Hội chứng Text neck và hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số xảy ra do tiếp xúc với các thiết bị điện tử ...

Hội chứng Text neck và hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số xảy ra do tiếp xúc với các thiết bị điện tử trong thời gian dài, gây khô, nhòe mắt.

Internet với các nội dung số đã đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Theo Vietnam Digital Report 2023 (tháng 2, 2023), số lượng người dùng mạng xã hội đã đạt 70 triệu người tính đến tháng 1/2023 (chiếm 71% tổng dân số). Thời gian sử dụng Internet mỗi ngày của người dùng tại Việt Nam là khoảng 6 giờ 42 phút và hơn 55% thời gian dùng trên các thiết bị di động.

Trung bình người dùng Việt Nam dành gần 7h/ngày sử dụng internet và hơn 55% thời gian dùng trên các thiết bị di động.

Trung bình người dùng Việt Nam dành gần 7 tiếng mỗi ngày sử dụng internet và hơn 55% thời gian dùng trên các thiết bị di động. Ảnh: Rohto Mentholatum

Thời gian lướt web tiếp tục tăng dần và không có dấu hiệu giảm đi cho thấy sức hấp dẫn của các nội dung số. Chúng không chỉ hỗ trợ làm việc, học tập mà còn là nguồn nội dung giải trí của nhiều người. Tuy nhiên, WHO khuyến cáo việc tiếp xúc với màn hình kỹ thuật số nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày có thể gia tăng nguy cơ mắc hội chứng thị giác màn hình đến 90%.

Hai căn bệnh mới nổi trong thời đại kỹ thuật số mà nhiều người gặp phải, nhưng có thể chưa biết là hội chứng Text neck (hội chứng cổ tin nhắn) và hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số (Digital Eye Strain) hay còn gọi là hội chứng thị giác màn hình (CVS - Computer Vision Syndrome). Nguyên nhân phổ biến của hai hội chứng này là do hoạt động miệt mài trong thời gian dài, cụ thể là với các thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại...). Từ đó kéo theo những bệnh lý về mắt dần xuất hiện như: mỏi mắt, đau nhức quanh mắt, nhìn mờ nhòe tạm thời, khô mắt, nhìn đôi (hiện tượng nhìn một vật nhưng thấy hai ảnh), chóng mặt nhức đầu và kéo theo biểu hiện đau mỏi vai gáy của Hội chứng Text Neck. Vì thế, cần cân bằng với các hoạt động "giải trí offline" để mắt và cơ thể được nghỉ ngơi đúng nghĩa.

Nguồn: Hải My

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: