SỨC KHỎE - ĐỜI SỐNG

Có nên ăn sáng trước khi tập thể dục không?
31 Tháng 07
Đăng bởi:  Solis

Có nên ăn sáng trước khi tập thể dục không?

Nhiều người cho rằng nên ăn sáng sau khi tập thể dục sẽ đem lại hiệu quả và thoải mái hơn trong k...

Nhiều người cho rằng nên ăn sáng sau khi tập thể dục sẽ đem lại hiệu quả và thoải mái hơn trong khi tập luyện. Việc ăn sáng sau hay trước khi tập thể dục vẫn là điều khiến nhiều người tranh cãi.

Các chuyên gia khuyến cáo việc tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe - Ảnh minh họa: DƯƠNG LIỄU

Các chuyên gia khuyến cáo việc tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe - Ảnh minh họa: DƯƠNG LIỄU

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - trưởng khoa khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng quốc gia) - cho biết để có một cơ thể khỏe mạnh, việc tập thể dục buổi sáng và ăn bữa sáng đều rất quan trọng.

Tùy thuộc vào sức khỏe, thói quen

Hiện có hai quan điểm trái ngược nhau cho rằng nếu ăn sáng trước việc tập thể dục sẽ không đạt hiệu quả, bị "xóc bụng", đau bụng. Tuy nhiên, nếu không ăn sáng dễ bị hạ đường huyết, thậm chí dễ bị tai nạn khi tập luyện.

Theo bác sĩ Hưng, những lập luận trên không phải là không có cơ sở, nhưng cho đến nay chưa có một khuyến cáo nào khẳng định tập trước khi ăn sáng hay ăn sáng xong rồi tập mới là tốt nhất. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào thói quen của mỗi người.

"Đối với người có sức khỏe bình thường có thể tập luyện theo thói quen từ trước đến nay, không nên vì thông tin trên mạng hay tin đồn mà thay đổi. Ví dụ, những ai ngủ dậy tập thể dục xong về tắm rửa rồi ăn sáng thì vẫn cứ thực hiện như vậy.

Hay nhiều người làm văn phòng ngủ dậy muộn, ăn sáng luôn, đến cơ quan mới tranh thủ tập nhẹ nhàng cũng không sao.

Khi mọi thứ đã thành thói quen, tốt nhất nên duy trì theo nhịp sinh học của mỗi người. 

Điều cần lưu ý là ăn sáng cần đa dạng, đủ chất và tập thể dục buổi sáng cũng nên vừa sức, tùy thuộc vào sức khỏe của bản thân", bác sĩ Hưng chia sẻ.

Tuy nhiên, bác sĩ Hưng cũng lưu ý với những người có thói quen tập thể dục trước khi ăn nên bổ sung nước trước khi tập luyện. Bên cạnh đó, sau khi tập luyện, bữa sáng không nên ăn quá no.

Ai nên ăn sáng trước khi tập thể dục?

Theo bác sĩ Hưng, với người bình thường, ăn trước hay sau khi tập thể dục khi đã thành thói quen thì cơ thể sẽ tự cân bằng lượng đường, nhờ vậy họ tránh được tình trạng hạ đường huyết, chóng mặt, choáng váng khi tập thể dục.

Trong khi đó, người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp hay tiểu đường, béo phì thì cần thận trọng và cân nhắc về việc ăn và tập thể dục buổi sáng sao cho hợp lý.

Đối với người béo phì, rất cần tập thể dục nhưng nhiều người hay ăn kiêng vào tối hôm trước, vì vậy sáng hôm sau nên ăn nhẹ trước khi tập.

Hay người cao tuổi thường tập thể dục rất sớm, sau đó mới về ăn sáng. Điều này cũng không nên vì người già chức năng gan thận kém, không dự trữ đường tốt như khi còn trẻ, nguy cơ hạ đường huyết rất dễ xảy ra.

Đặc biệt, người mắc bệnh đái tháo đường khả năng chuyển hóa của tuyến tụy kém nên cũng dễ xảy ra nguy cơ hạ đường huyết.

"Bởi vậy, đối với người già, người mắc bệnh mãn tính nên ăn sáng nhẹ trước khi tập luyện thể dục, có thể uống một cốc sữa ấm, ăn một chiếc bánh nhỏ hoặc một quả trứng gà… Nên ăn trước khi tập luyện 30 phút đến 1 tiếng, không nên tập thể dục ngay sau khi ăn. Khi tập cũng nên lựa chọn môn vừa sức.

Thậm chí, ngay cả với người khỏe mạnh nếu tập quá sức ngay sau khi ngủ dậy mà chưa ăn gì cũng có thể gây hại cho sức khỏe", bác sĩ Hưng khuyến cáo.

Nguồn: Linh Hân

popup

Số lượng:

Tổng tiền: